Trà Bá tước Anh - Phong thái thi vị giữa Sài Gòn phồn hoa


Anh quốc được xem là quốc gia tiêu thụ trà lớn nhất thế giới, chiếm ¼ trong tổng số hơn 500 triệu tách trà được tiêu thụ mỗi ngày. Những loại trà do người dân xứ Ăng-lê trồng và sản xuất được yêu thích trên toàn thế giới bởi những hương vị riêng dùng cho những lúc khác nhau như trà Assam, English Breakfast, Darjeeling,... và không thể không kể đến một loại trà được xem là “quốc hồn quốc túy” của người dân xứ Ăng-lê là trà Bá tước (Earl Grey).


Vì sao gọi Trà Bá tước là “quốc hồn quốc túy” của nước Anh?


Nhiều người cho rằng nếu muốn tìm được phong vị của người Anh thì không nên bỏ qua trà Bá tước, vì những tinh hoa của người Anh đều hội tụ trong hương vị trà ấy.

Theo truyền thuyết, Trà Bá Tước là loại trà được khám phá ra bởi Charles Grey, thủ tướng nước Anh khi ông làm đại sứ tại Trung Quốc. Để tạo hương vị đặc trưng cho loại trà này, ông đã bổ sung thêm tinh chất từ quả bergamot - một loại cây lai giữa cam và quýt vì thế nên có các múi nhỏ màu vàng xanh vào trà - để tạo nên mùi thơm sang trọng, trầm lắng. Theo nhiều giả thuyết cho rằng, Bá tước Grey chưa bao giờ đặt chân đến Trung Quốc và đây chỉ là cách tạo sự thu hút vì Bá tước Grey là một người nổi tiếng và có công với nước Anh. Nhưng điều đó không còn quan trọng vì đúng như cái tên “Trà Bá tước”, phong thái thi vị, trầm tĩnh và tinh tế của một Bá tước được hội tụ đầy đủ trong từng tách trà này.

Bên cạnh đó, với tinh dầu của quả bergamot, Earl Grey có thể giúp xua tan căng thẳng, mệt mỏi và giúp an thần, cân bằng lại tinh thần, sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa tốt nên tại Anh, Earl Grey thường được sử dụng vào sau bữa tối để giúp thư giãn sau một ngày dài căng thẳng. Một loại trà khác tương tự nhưng có hàm lượng ít tinh dầu bergamot hơn dành cho người không thích hương vị bergamot nhưng vẫn có thể thư giãn với tinh dầu từ vỏ cam, vỏ chanh là trà Lady Grey.


Britea - hương vị trà Anh trên phố Sài Gòn


Tại Britea, Earl Grey rất được ưa chuộng vì đúng như cái tên Trà Bá tước, với công thức pha chế độc đáo kết hợp cùng trà Twining Earl Grey,  Britea tuy có hương vị riêng nhưng vẫn giữ được mùi vị trà dù có pha với sữa hay mật ong.

Bên cạnh trà Bá tước kem phô mai được nhiều bạn trẻ yêu thích vì có lớp phô mai béo ngậy phủ trên trà. Trà nóng tại Britea được đựng trong ấm sứ với hoa văn tinh tế, trang nhã mang đậm kiểu Hoàng gia. Khi thưởng thức trà nóng, các bạn nhân viên siêu dễ thương sẽ mang ấm tách do bạn chọn cùng sữa, mật ong, chanh, đường và châm trà để bạn tự pha chế theo khẩu vị của riêng mình. Trà được pha với sữa, mật ong hoặc chanh nhưng cũng có thể dùng không. Một mẹo nhỏ cho các bạn khi pha sữa với trà đó là bạn hãy pha trà thật đậm trước khi cho sữa vào, vì nếu trà không đậm, tách trà của bạn sẽ như sữa loãng có chút hương trà hết sức… lãng xẹt. Trà Earl Grey nóng sẽ cực kỳ thơm mùi vị của quả bergamot, dùng thêm chút bánh ngọt theo đúng phong cách những bữa tiệc trà low-tea thì đúng là quên hết lối về.

Nếu Napoleon từng nói: “Khi thắng trận, ta uống champage ăn mừng. Khi thua trận, ta uống champage an ủi” thì người Anh lại có câu “Nào hãy uống một tách trà đã, anh sẽ thấy tốt hơn sau đó” để có thể thấy tầm quan trọng một tách trà mang lại sau một ngày căng thẳng và mệt mỏi. Không chỉ vì người dân Anh thích uống trà mà thực sự, trà có thể giúp tinh thần tĩnh tâm và thoải mái như phong thái trầm tĩnh của một người tướng lĩnh quí tộc.

Vì vậy, khi căng thẳng hãy đến Britea làm một tách trà đã...