Tin tức

Những văn hóa thưởng trà nổi tiếng trên thế giới

Những văn hóa thưởng trà nổi tiếng trên thế giới

Trà là món thức uống lâu đời có xuất xứ từ phương Đông. Trà gắn liền với nhiều triết lý sống, phong cách, thẩm mỹ, ứng xử và mỗi quốc gia có nền văn hóa thưởng trà riêng và độc đáo. Cùng Britea tìm hiểu nhé.

Gongfu Tea – Nền văn hóa sơ khai

Trà và văn hóa thưởng thức trà có nguồn gốc từ Trung Quốc, vì thế chẳng lạ gì khi nói Gongfu Tea là văn hóa uống trà sơ khai lâu đời nhất trên thế giới. Chính vì vậy, Gongfu Tea được xem là cái nôi của hầu hết những nền văn hóa thưởng trà trên thế giới. Đây là niềm tự hào của người Trung Quốc và có rất nhiều quyển sách ở nhiều thời đại khác nhau nghiên cứu về văn hóa này.

Gongfu Tea đề cao nét đẹp chân-thiện-mỹ, vì thế mà không nơi nào trên thế giới có cách thưởng thức trà cầu kỳ nhưng vẫn tinh túy và đầy nghệ thuật như Kungfu tea. Từng thao tác pha trà, thưởng thức trà đều uyển chuyển nhưng đầy phóng khoáng, mềm mại và thanh tao.

Chanoyu – Nền văn hóa trà độc đáo


Chanoyu hay còn gọi là trà đạo là nền văn hóa thưởng trà nổi tiếng của Nhật Bản. Tương truyền, vào thế kỉ XV, một vị cao tăng người Nhật sang Trung Quốc học đạo và mang trà về trồng ở sân chùa. Ban đầu chỉ đơn giản là việc uống trà, dần dần họ kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghi thức thưởng thức trà riêng và trở thành trà đạo. Mục đích của việc này là mang thú vui của người ngoại quốc thành nghi thức văn hóa của riêng mình. Chanoyu sử dụng trà bột, pha vào bát với những quy định rất chặt chẽ về cách pha, trà cụ, trà thất… Khi thưởng thức trà đạo cũng phải ngồi ngay ngắn, yên lặng và từ tốn. Nghi thức Chanoyu hướng con người vào bốn giá trị là: Hòa – Kính – Thanh – Tịnh.

Trà Sen – Nét văn hóa thi vị


Hoa sen vốn là quốc hoa của người Việt Nam. Trà Sen là được mệnh danh là vua của các loại trà trong văn hóa trà Việt Nam, vì vào thời phong kiến, chỉ có vua chúa mới được dùng. Vì thế mà từ “Sen” trở thành một biểu tượng cao quý chứ không chỉ đơn giản là hoa sen nữa. Theo quan niệm dân gian, trà sen thể hiện tính liêm khiết, trọng tình nghĩa trong văn hóa Việt Nam. Khi quý mến hay kính trọng ai đó, người ta thường biếu tặng trà sen để bày tỏ tấm lòng mình. Không quy củ như trà đạo, trà sen thường được dùng khi hàn huyên tâm sự với phong thái nhàn nhã và thi vị.

Afternoon Tea - Bữa tiệc trà chiều của giới thượng lưu

Đây là nét văn hóa thưởng trà duy nhất đến từ phương Tây. Nước Anh là nước tiêu thụ trà lớn nhất thế giới. Không giống như những nét văn hóa phương Đông, nước Anh biết đến trà vào thế kỷ XVII thông qua con đường giao thương với Trung Quốc. Và cũng bắt đầu từ đây, trà trở thành thú vui của nước Anh. Người dân Ăng-lê thích uống trà tới nỗi, họ có thể mạnh miệng nói rằng “Nước Anh có thể không có Nữ hoàng, nhưng không thể thiếu trà”.

Đối với Anh quốc, trà không chỉ là thú vui mà còn là nghi thức giao tiếp trang trọng. Văn hóa trà Anh nổi tiếng nhất đó là văn hóa thưởng thức trà chiều.

Nét văn hóa này bắt nguồn từ Công nương thứ 7 của xứ Bedford Anna Maria Russel. Vào thời đó, người Anh thường chỉ ăn hai bữa vào 11 giờ trưa và 8 giờ tối. Với khoảng thời gian dài như vậy, nữ công nương thường bị đói vào khoảng 3-4 giờ chiều. Khi đó, bà thường lấp đầy bao tử bằng trà cùng với bánh ngọt, bánh mì phết bơ hay bánh scone, mứt trái cây,... . Dần dà, công nương mời thêm những người bạn của mình tới cùng thưởng thức những món ăn nhẹ vào buổi chiều. Kể từ đó, những bữa tiệc trà chiều lan rộng khắp giới thượng lưu Anh quốc và dần khắp nước. Tuy nhiên, bữa tiệc trà chiều của giới thượng lưu Anh được gọi là low-tea vì họ sử dụng những chiếc bàn thấp, tròn ở phòng khách hoặc ngoài vườn. Ngược lại, high-tea lại là buổi tiệc trà chiều của giới lao động thường diễn ra sau bữa cơm trên những chiếc bàn hoặc ghế cao.

Tại Britea, nét văn hóa trà chiều Anh được thể hiện lại toàn bộ. Từ cách pha trà, chọn ấm tách đến không gian mang đậm chất Anh quốc như mô hình lính chì, ghế bành sang trọng.

.Nếu bạn muốn thưởng thức nét văn hóa trà chiều độc đáo như một công tước xứ Anh thực thụ, hãy ghé Britea, chọn cho mình bộ ấm tách và bắt đầu thưởng thức trà thôi.

Bài trước Bài sau