Những lợi ích tuyệt vời của trà Ô Long

Trà Ô long có một lượng dồi dào OTPP (Oolong tea Polymerized Polyphenols), là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men. Chất này giúp cơ thể giảm việc hấp thụ chất béo, giảm cholesterol trong cơ thể.

Khi bạn yêu cầu một ai đó kể tên các loại trà mà họ biết đến thì chắc chắn trà Ô Long sẽ nằm trong danh sách được liệt kê đó. Như vậy, cái tên trà Ô Long đã quá quen thuộc và gần gửi với đời sống người dân. Tuy nhiên, không phải hương vị trà Ô Long cũng đêu giống nhau, tùy vào cách thức chế biến và địa điểm trồng trà và giống trà được trồng mà sẽ có hương vị khác biệt.

Đối với sức khỏe trà Ô Long có một giá trị rất cao. Để biết vì sao trà Ô Long lại có giá trị sức khỏe cao hơn hẳn những loại trà khác khác thì hãy cùng tìm hiểu quy trình chế biến công phu của lại trà này.

Trên thực tế không có giống trà nào mang tên là trà Ô Long, mà trà Ô Long thuộc một nhóm trà riêng biệt ( như trà xanh, trà đen và trà đỏ…), chỉ sau khi chế biến từ trà tươi đúng kỹ thuật cũng như giá trị về điều kiện sức khỏe thì sản phẩm mới được gọi là Trà Ô Long.

Khác biệt với những nhóm trà khác ở khâu chế biến, trà Ô Long trả qua một giai đoạn lên men “nửa vời”, tức là lên men không hoàn toàn nên vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của lá trà. Chính sự lên men không hoàn toàn này mới tạo nên sự khác biệt và giá trị đặc trưng của loại trà này. Mức độ lên men của lá trà phải đòi hỏi một quy trình chuẩn xác nghiêm ngặt. Để có được một sản phẩm thơm ngon thuần khiết, là trà được tuyển chọn khá công phu như được trồng tự nhiên ở những vùng được thiên nhiên ưu ái, chỉ thu hoạch phần đột trà (1 tôm 3-4 lá) và tương nhiên nhiên trà chỉ có thu hoạch bằng tay.

Sau khi thu hoạch, lá trà sẽ được phơi ở mức độ nhất định “ráo nhưng không khô”, tiếp theo là tra được ủ lên men, tùy theo từng mực độ lên men mà trà Ô Long được phân ra từng loại như: lên men mức độ nhẹ (10%-20%) sẽ dùng để tạo nên trà Bao Chủng (Pouchong tea), lên men với mức độ trung bình (20%-50%) là quy trình chế biến của trà Ô long Đài Loan, trà Thiết Quan Âm (cũng là một dạng của trà Ô long); mức độ cao (từ 50% - 80%) sẽ cho ra là trà Ô long Sâm panh (Champagne Oloong)

Công dụng tuyệt vời của trà Ô Long

Dù khác biệt về hương vị cũng như hình thức pha chế nhưng nhìn chung, phần lớn giá trị sức khỏe của trà Ô Long cũng như những loại trà khác, cụ thể các giá trị dinh dưỡng nổi bật như sau:

Kiểm soát cân nặng, giảm Cholesterol: Trà Ô long có một lượng dồi dào OTPP (Oolong tea Polymerized Polyphenols), là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men. Chất này giúp cơ thể giảm việc hấp thụ chất béo, giảm cholesterol trong cơ thể. Vì thế, những tách trà Ô long mang lại giá trị cho việc kiểm soát cân nặng của người dùng.

Hỗ trợ đường tiêu hóa: Các nhóm chất khoáng vô cơ trong trà Ô Long giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, có lợi cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết, chống loãng xương có hiệu quả, giúp tiêu hoá được tốt hơn và giúp lợi tiểu…

Tăng sự tỉnh táo: Cafein và theophyllin trong lá trà có tác dụng kích thích não, hệ tuần hoàn và hô hấp; tăng cường sức làm việc của trí óc và của cơ làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp tim.

Làm tóc chắc khỏe và cải thiện tình trạng da: Việc thường xuyên uống trà Ô long có thể giúp giải quyết vấn đề về da và cải thiện màu sắc của da của người dùng. Trà có tác dụng làm ẩm da, tăng tính đàn hồi, làm căng da, đưa máu tưới da, chuyển hóa chất béo, nên có tác dụng loại bỏ phản ứng oxy hóa có hại đối với sức khỏe da, làm tăng sự trao đổi chất. Ngoài ra, dùng tra thường xuyên sẽ góp phần ngăn ngừa rụng tóc. Kết hợp gội đầu bằng lá trà, nó còn giúp tóc bạn dày, mềm và bóng mượt hơn.

Góp phần tăng kháng thể: Nguồn vitamin phong phú cùng với các acid amin có trong lá trà làm cho trà Ô long trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ổn định lượng đường trong máu: các bạn tiểu đường sẽ được hưởng lợi từ việc uống trà ô long, polyphenol của trà là một chất kỳ diệu trong quá trình chuyển hoá đường, giảm lượng glucose trong máu.

Ngừa sâu răng: trà Ô Long cũng như trà xanh bảo vệ răng khỏi axit tiết ra bởi các loại vi khuẩn nhất định trong miệng, ức chế vi khuẩn và ngăn ngừa mảng bám.

Sản phẩm trà Ô Long tại Britea

Trà Ô Long cũng là một trong những sản phẩm nằm trong menu của Britea với tên sản phẩm là Trà Ô Long Kem Matcha. Sản phẩm được pha chế từ trà nhập khẩu thượng hạng của thương hiệu Twinings ( thương hiệu trà hoàn gia lâu đời nhất tại Anh ). Nếu thực khách yêu thích dùng trà Ô Long thì đừng quên dùng thử sản phẩm này nhé!