Tin tức

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ VÀ THƯỞNG THỨC TRÀ ĐỂ TẬN HƯỞNG TRỌN HƯƠNG VỊ

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ VÀ THƯỞNG THỨC TRÀ ĐỂ TẬN HƯỞNG TRỌN HƯƠNG VỊ

Tiệc trà chiều tại Anh vốn là một nét đặc trưng được khởi nguồn từ tầng lớp thượng lưu Anh quốc. Nay Britea đã mang những bữa tiệc trà chiều ấy về với Sài Gòn. Không chỉ là trà, mà còn có ấm tách gốm sứ hoa văn, đồ ăn nhẹ giống với một bữa tiệc trà thực thụ. Bạn chỉ việc chọn trà, pha trà theo khẩu vị và thưởng thức. Nhưng làm thế nào để pha trà chuẩn theo phong cách của tầng lớp thượng lưu Anh? Thậm chí không cần có quá nhiều nguyên liệu để pha trà – công thức thường là một túi trà và một ít nước – nhưng dường như có rất nhiều thứ có thể sai lầm và cho những người sành uống trà một lý do để phán xét bạn một cách không thương tiếc.

Cùng phỏng vấn nhanh hai bạn Như và Thảo, những cô gái phục vụ siêu đáng yêu tại Britea để chia sẻ cho chúng ta cách pha trà và thưởng trà như những công nương, bá tước thực thụ nhé.

1. Làm thế nào để pha một tách trà đúng cách

Thảo: Rất đơn giản nhé. Bạn chỉ việc đun sôi ấm trà và thả một trà Twinings túi lọc mang hương vị bạn yêu thích vào. Điều quan trọng nhất khi uống trà là đừng để trà nguội. Trà nóng mang hương vị rất thơm và trà nguội được xem như làm hỏng hương vị quyến rũ của trà đó.

Bạn hãy đun sôi ấm trà, đợi một vài phút và tự rót cho mình một ly trà nóng hổi. Còn một mẹo nữa là thời gian pha trà phụ thuộc vào độ đậm đặc của túi trà và khẩu vị cá nhân. Chỉ cần bạn nhớ không để trà nguội là được. Người Anh còn có câu: “Không có gì tệ hơn là một tách trà để nguội” mà.

2. Mình có thể thêm sữa vào trà không? Thêm bao nhiêu là đủ?

Như: Bạn hoàn toàn có thể thêm sữa vào trà nha. Nhưng mà đầu tiên, hãy đảm bảo rằng túi trà đã thực sự được ngâm và ủ trong một cốc nước sôi trước khi bạn thêm sữa vào. Thêm bao nhiêu sữa tùy vào sở thích nhưng đừng pha quá nhiều sữa sẽ làm loãng trà. Hãy pha trà thật đậm trước khi cho sữa vào, bạn sẽ thưởng thức được vị trà hòa quyện với sữa nhưng không bị sữa át đi mùi trà.

3. Khi uống trà nên ăn kèm món gì?

Thảo: Mình nghĩ là bánh quy. Trong văn hóa phương Tây thì bánh quy được phát minh ra để nhúng vào với sữa hoặc trà nóng trước khi thưởng thức nó. Và bánh quy cũng dễ tiêu hóa nữa. Tuy nhiên lưu ý điều này nha, nếu bạn nhúng lâu hơn 3 giây, chiếc bánh quy có nguy cơ vỡ vụn ra và rơi “cái tõm” vào tách trà, lúc đó tách trà trông sẽ không đẹp nữa đâu. Đối với người Anh, điều này sẽ không lịch sự và bạn sẽ mất đi sự tôn trọng từ họ ngay. Ngoài ra, các loại bánh kem hay bánh nướng cũng rất hợp lý. Hãy thưởng thức trà cùng với một miếng bánh nướng lớn, phủ lên một cách hào phóng với kem vón và một ít mứt trái cây, sẽ rất tuyệt đấy nhé.

4. Mình nên cần gì cho một bữa tiệc trà đúng nghĩa?

Như: Bạn chỉ việc đơn giản ra kia chọn cho mình loại ấm, tách, loại trà và bánh bạn yêu thích. Còn lại để chúng mình lo.

5. Mình nên chọn trà hoa quả hay trà thảo dược?

Như: Chọn trà tùy vào sở thích của bạn. Mỗi người có một sở thích riêng mà. Từng loại trà sẽ mang đến từng mùi vị và công dụng riêng nên hãy chọn theo khẩu vị bạn yêu thích.

6. Điều gì chắn chắn không được làm khi uống trà?

Thảo: Người Anh rất tôn trọng trà và văn hóa trà Anh cũng được xem là một cách giao tiếp lịch thiệp và tinh tế. Người Anh thể hiện sự tôn trọng bạn bè, đồng nghiệp bằng cách mời trà và ghi nhớ sở thích uống trà của người khác để tránh mời người khác tách trà không ngon vì lịch sự. Bên cạnh đó, không nên để chìa khóa, điện thoại hay bất kì thứ gì lên bàn trong những buổi tiệc trà. Chỉ nên có trà mà thôi. Thêm vào đó, đừng bao giờ sử dụng cùng một chiếc thìa để khuấy tách trà có đường vào tách trà không đường; như mình nói, người Anh rất tôn trọng văn hóa trà,người ta sẽ có ý kiến và một thái độ vô tư và thiếu thận trọng khi pha trà sẽ không được dung thứ.

Như: Ở Việt Nam thì tất nhiên không cứng nhắc như vậy nhưng để thưởng thức bữa tiệc trà chiều đúng nghĩa thì nên uống chậm để thưởng thức hương vị trà và bánh hòa quyện với nhau thay vì thêm thắt đủ thứ sữa và mật ong để làm mọi thứ lộn tùng phèo, bạn sẽ không nghe được hương vị thực sự của trà nữa.

7. Trà túi hay trà lá:

Thảo: Trà Twining của bọn mình là trà túi lọc, nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên bản của dòng Twining thượng hạng. Trà túi lọc hay trà lá vốn không có vấn đề với bất kỳ người sành trà nào. Quan trọng vẫn là hương vị của nó.

Rất cám ơn hai bạn!

Bạn thấy đó, chỉ cần nắm các nguyên tác trên, bạn đã có thể có một bữa tiệc trà chiều đúng nghĩa với phong cách quý tộc. Vậy còn chần chừ gì mà không đến ngay Britea, thưởng thức những tách trà chiều thơm ngon cùng bánh ngọt nào?

Bài trước Bài sau