Tin tức

CÙNG BRITEA LẬT LẠI NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ VĂN HÓA THƯỞNG TRÀ TINH TẾ CỦA NGƯỜI ANH QUỐC

CÙNG BRITEA LẬT LẠI NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ VĂN HÓA THƯỞNG TRÀ TINH TẾ CỦA NGƯỜI ANH QUỐC

Trà là thức uống được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới. Trà đã có từ rất lâu và trở thành nét đặc trưng tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Maroc, Ấn Độ,... Tại Anh, trà được xem là thú vui và là thức uống thượng hạng. Không có văn hóa thanh cao và tĩnh lặng như cách uống trà của người Nhật nhưng người dân xứ Ăng-lê vẫn có phong tục uống trà thú vị. Hãy cùng Britea khám phá nhé các bạn!

Người Anh uống trà từ khi nào?

Người ta tin rằng người Anh biết đến trà thông qua giao thương với Trung Quốc từ thế kỷ XVII. Do đó, đến nay người Anh vẫn thường sử dụng những bộ ấm tách mang phong cách Trung Quốc để uống trà. Mặc dù người Trung Quốc uống trà từ những thế kỉ trước Công Nguyên và người Anh chỉ biết đến trà từ thế kỉ XIII nhưng đến thế kỷ XIII, Anh trở thành quốc gia tiêu thụ trà nhiều nhất thế giới đến nay.

Khi việc giao thương chấm dứt sau một cuộc chiến tranh thuốc phiện, Trung Quốc ngưng cung cấp trà cho Anh và khi đó, Anh bắt đầu trồng và sản xuất trà. Nổi bật nhất và trở thành niềm tự hào của người Anh là trà đen Assam tại Ấn Độ, bên cạnh đó người Anh còn có một loại trà được xem là “quốc hồn quốc túy” là Earl Grey, loại trà kết hợp với quả bergamot. Dù sau này đã nối lại thông thương với Trung Quốc, nhưng trà xanh của Trung Quốc vẫn trở nên yếu thế tại Anh.

Hiện nay, Anh được xem là quốc gia tiêu thụ trà lớn nhất thế giới với trung bình 60,2 tỷ chén mỗi năm, chiếm ¼ thị phần. Người dân Anh quốc còn thể hiện tình yêu với trà khi mạnh miệng nói rằng: “Nước Anh có thể thiếu Nữ hoàng nhưng không thể thiếu trà”. Người dân xứ sở sương mù thích thưởng thức trà đặc và sẫm màu đồng thời thích cho sữa hoặc mật ong vào trà vì họ cho rằng chúng không làm mất đi mùi trà ngược lại còn cân bằng hương vị và làm “dậy sóng” mùi trà.

Sự tinh tế của người Anh thể hiện trong từng chén trà

Nhà sử học Cecil Roth từng kể lại rằng: “Một lần ông đến làm khách của Bá tước Alfỉed de Rotsild như sau:  Buổi sáng, người phục vụ mang vào phòng tôi một chiếc xe đẩy với vô vàn ấm chén và cốc tách trên đó. Anh ta hỏi tôi muốn uống gì, trà hay nước đào ép. Tôi trả lời rằng, tôi muốn uống trà. Người ấy lại hỏi: Ông thích uống loại trà gì, Ceylon, Ấn Độ hay trà Tàu? Tôi trả lời: Ceylon. Anh ta lại hỏi tiếp: Ông muốn uống trà với gì, sữa hay với mật ong ? Tôi nói, với sữa. Người phục vụ lại hỏi, sữa từ loại bò nào - sau đó anh ta kể tên một loạt giống bò. Tôi thoáng nghĩ, không biết đến bao giờ mình mới có tách trà để uống đây. Nhưng khi các câu hỏi kết thúc, tôi phải thú thật với các bạn rằng, trong đời tôi chưa bao giờ được uống tách trà nào thơm ngon như thế !”

Thực chất, người Anh uống trà không có quá nhiều nguyên tắc cứng nhắc như vậy, nhưng đó là cách họ thể hiện sự quan tâm và tôn trọng với khách hàng của mình. Vậy đấy, sự tinh tế và lịch thiệp của người Anh được thể hiện trong từng chi tiết nhỏ nhặt. Đó là lí do vì sao những tách trà Anh trở nên khác biệt như thế.

Trà chiều thú vị tại Anh- nét văn hóa bắt nguồn từ công nương thứ 7

Văn hóa thưởng thức trà chiều là một điểm nhấn hết sức độc đáo và thú vị, được xem như là những bữa tiệc của giới thượng lưu Anh quốc. Nét văn hóa này bắt nguồn từ Công nương thứ 7 của xứ Bedford Anna Maria Russel. Vào thời đó, người Anh thường chỉ ăn hai bữa vào 11 giờ trưa và 8 giờ tối. Với khoảng thời gian dài như vậy, nữ công nương thường bị đói vào khoảng 3-4 giờ chiều. Khi đó, bà thường lấp đầy bao tử bằng trà cùng với bánh ngọt, bánh mì phết bơ hay bánh scone, mứt trái cây,... . Dần dà, công nương mời thêm những người bạn của mình tới cùng thưởng thức những món ăn nhẹ vào buổi chiều. Kể từ đó, những bữa tiệc trà chiều lan rộng khắp giới thượng lưu Anh quốc và dần khắp nước. Tuy nhiên, bữa tiệc trà chiều của giới thượng lưu Anh được gọi là low-tea vì họ sử dụng những chiếc bàn thấp, tròn ở phòng khách hoặc ngoài vườn. Ngược lại, high-tea lại là buổi tiệc trà chiều của giới lao động thường diễn ra sau bữa cơm trên những chiếc bàn hoặc ghế cao.

Bạn có thấy văn hóa trà chiều của Anh quốc thú vị không nào? Britea đã mang văn hóa trà chiều tới với Sài thành. Hãy nhanh chóng trở thành những công nương, bá tước bên cạnh những ly trà nóng hổi và những món bánh thơm ngon theo phong cách Hoàng gia Anh quốc tại số 60 Ngô Đức Kế, ngay gần Phố đi bộ Nguyễn Huệ nhé!

Bài trước Bài sau