Tin tức

BRITEA BẬT MÍ BÍ QUYẾT CHỌN VÀ THƯỞNG THỨC TRÀ TRUYỀN THỐNG ANH QUỐC

BRITEA BẬT MÍ BÍ QUYẾT CHỌN VÀ THƯỞNG THỨC TRÀ TRUYỀN THỐNG ANH QUỐC

“Nếu được chọn một loại trà đen duy nhất, bạn sẽ chọn loại nào?! English Breakfast, English Afternoon, Earl Grey, …”
“Nếu chỉ được chọn 1 loại trà đen duy nhất, thì tôi sẽ chọn English Breakfast, bởi từ loại trà này tôi ít nhiều sẽ có trà Chai và English Afternoon tea.
Còn nếu được chọn 2 loại trà thì tôi sẽ chọn English Breakfast và Earl Grey. Earl Grey để dùng

cho những lúc ẩm ương một chút, để ta thấy cuộc sống như nhẹ nhàng êm ái hơn. “

Đó là nhận xét của một người yêu vị trà đen truyền thống Twinings của Anh quốc.

Tại Britea, chúng tôi chọn trà Twinings làm dòng trà chủ đạo. 4 dòng trà bao gồm trà đen truyền thống, trà trái cây, trà hoa, trà thảo mộc với 60 loại trà khác nhau, nhưng trà đen truyền thống được yêu thích hơn cả vì hương vị khó cưỡng lại của nó. Đây cũng là dòng trà được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất nước Anh. Nếu tới Britea mà bạn phân vân giữa quá nhiều loại trà, hãy để Britea bật mí bí quyết chọn trà cho bạn nhé.

English Breakfast - Chào buổi sáng, Ăng-lê

Tại Anh, English Breakfast là loại trà phổ biến nhất. Và như tên gọi của nó, đây là loại trà được dùng trong buổi sáng của người Anh, vừa dùng để chống cơn buồn ngủ, vừa béo và đủ chất để cung cấp năng lượng cho một ngày dài.

Loại trà này có vị chát đầm, thích hợp khi ăn kèm với bánh mì bơ mứt vào buổi sáng. Độ chát của trà làm cho bánh mì đỡ ngấy và mứt thì dung hòa được độ ngọt của trà.

Nếu uống không thì có vẻ hơi khó uống, bạn có thể dùng chung với sữa tươi, mật ong hay đường để làm dịu trà đi. Ở một số nơi như Ấn Độ, Malaisia, Singapore thì họ lại dùng sữa đặc thay cho sữa tươi.

English Afternoon Tea - Làm tách trà đi đã
Tên gọi cũng thể hiện tất cả như loại trà trên. English afternoon Tea thường được dùng vào bữa chiều, trong những bữa tiệc low-tea hoặc high-tea cùng với bánh sandwich hay bánh ngọt. Không quá “nặng đô” như trà sáng, English Afternoon Tea vừa đủ để thư giãn để đẩy miếng bánh và câu chuyện đi xa hơn. Hương vị của trà chiều giúp dung hòa vị ngọt ngấy của bánh và hạn chế độ béo.

Earl Grey Tea - ngài Bá tước trầm tĩnh

Đây là loại trà được đặt theo tên Bá tước Grey đệ nhị. Vị trà này đặc biệt được ưa chuộng vì có thêm tinh dầu bergamot, một loại cây thuộc họ cam. Hương bergamot có tính an thần giúp thư giãn, đồng thời cũng tốt cho hệ tiêu hóa, thường được người Anh dùng vào buổi tối.

Earl Grey có thể uống không, dùng với chanh và mật ong hay dùng với sữa. Mẹo nhỏ là nếu bạn muốn dùng chung với sữa, hãy pha trà thật đậm đã nhé. Nếu không tách trà uống vào sẽ rất … lãng xẹt, như thể sữa bị pha loãng với nước rồi có một chút hương vị vậy.


Bên canh Earl Grey thì có cả trà Lady Grey.Loại trà này là biến thể của Earl Grey, được đặt theo tên vợ của Bá tước. Lady Grey có mùi bergamot ít hơn và bên cạnh đó còn được trộn thêm một số tinh dầu từ vỏ cam, vỏ chanh nữa.

Chai Tea - hương vị nồng ấm

Trà Chai hay còn gọi là trà gia vị (spice tea), là dòng trà có nguồn gốc Ấn Độ. Nó là sự pha trộn giữa trà đen và các loại gia vị Ấn như gừng, thảo quả, quế, đinh hương, tiêu đen.

Trà Chai hợp uống với sữa và uống nóng vào mùa đông, một cốc trà Chai nóng tỏa hương thơm nghi ngút luồn vào khứu giác và lên thẳng vỏ não, ta lại thấy mình như được an ủi, trong lòng cũng an tâm một cảm giác ấm lạ khoẻ mạnh hơn.

Đó là những dòng trà phổ biến nhất, ngoài ra Britea còn có các loại trà đen khác như trà đen hoa quả, trà đen hương thuốc súng (Gunpowder Tea) và một số dòng trà đen thuần (chưa pha trộn) có nguồn gốc Ấn Độ như: Assam Tea - một loại trà đen hương vị đậm đặc, Darjeeling Tea  có vị thanh trong hơn các loại trà khác, màu cũng nhạt hơn, và có vị hơi chát (kiểu trà mạn), hay trà đen từ Ceyon thuộc Sri Lanka.

Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể thử những loại trà khác nhau. Hãy chọn một bộ ấm tách và bắt đầu một bữa tiệc trà như người dân xứ sương mù tại Britea nào.

Bài trước Bài sau