Tin tức

BẬT MÍ CÁCH THƯỞNG THỨC TRÀ NHƯ QUÝ TỘC ANH SÀNH ĐIỆU

BẬT MÍ CÁCH THƯỞNG THỨC TRÀ NHƯ QUÝ TỘC ANH SÀNH ĐIỆU

Người Anh nổi tiếng với văn hóa thưởng trà độc đáo mang nặng về hình thức, từ cách pha trà cho đến cách ăn bánh, uống trà. Đối với người Anh, trà là thức uống phổ biến và hảo hạng. Những thứ thuộc về hảo hạng thì phải được thưởng thức đúng cách mới cảm nhận được trọng vẹn hương vị ẩn chứa trong đó. Một người Anh thực thụ sẽ dùng trà như thế nào? Hãy cùng Britea khám phá nhé.


Quy trình pha trà chuyên nghiệp

Do ảnh hưởng từ Trung Quốc nên ngày nay, người Anh vẫn dùng ấm sứ để đun trà. Tuy nhiên không giống với người châu Á, người Anh sử dụng dụng cụ lọc trà để giữ những lá trà lại, đổ nước sôi lên lá trà rồi hãm trong vòng vài phút để màu trà và hương vị được chiết tách hoàn toàn và hòa tan trong nước, thay vì nấu nước với lá trà. Sau này khi trà túi lọc ra đời thì người ta mới bắt đầu sử dụng trà túi lọc nhiều hơn vì sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Họ cho túi trà vào ấm và đổ nước sôi vào giống như cách chúng ta làm ngày nay.

Việc pha trà của người Anh cũng hết sức tỉ mẫn, cầu kỳ và quy củ. Một tranh luận kéo dài hàng thập kỉ về vấn đề cho sữa vào trước hay cho trà vào trước tới nay vẫn chưa có hồi kết. Bởi vậy nên mới có câu: Nếu bạn muốn làm một người Anh trầm lặng nổi khùng, chỉ cần tranh luận về thời điểm cho sữa vào trà.
Bên cạnh đó, người Anh còn kỹ tới nỗi dùng nhiệt kế đo nhiệt độ nước trà để trà đạt được hương vị tuyệt mỹ nhất. Chẳng hạn trà xanh thì dùng nước 80°C còn trà đen thì 100°C.Thời gian pha trà dựa vào độ đậm đặc của túi trà cũng như khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, quan niệm chung của họ là: “Không có gì tệ hơn là một tách trà để nguội!”

Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà và các gia vị

Sữa, mật ong, chanh, đường là những thứ người Anh thường hay thêm vào trà để tăng phần đậm đà. Thật ra không có một quy tắc nào nhất định về tỷ lệ sữa và trà. Tuy nhiên, cùng có một vài lưu ý đó là nếu bạn thưởng thức trà Earl Grey, tốt nhất là nên pha cùng mật ong để làm dịu trà và giúp trà có vị ngọt. Vì trong trà Earl Grey có tinh dầu bergamot không hợp với chanh, còn nếu pha với sữa thì nên pha trà thật đậm trước khi cho sữa vào, nếu không trà uống vào sẽ rất vô duyên.
Bánh quy góp phần không nhỏ làm bữa tiệc trà trở nên phong phú. Thường khi thưởng thức trà, người Anh hay dùng bánh quy, mứt, sandwich hoặc bánh có kem. Ngoài ra, bánh mì phết bơ là một sự lựa chọn không hề tồi.

Chính những sự tỉ mẩn trên chính là điểm tạo ra nét văn hóa độc đáo trong nghệ thuật thưởng trà của người Anh. Người Anh yêu trà đến nổi làm bất cứ việc gì, trong bất cứ thời gian nào cũng đều có tách trà bên cạnh nhâm nhi. Thói quen này lan rộng đến mức không dừng lại ở phạm vi gia đình hay cá nhân nữa mà ở các cơ quan, tập thể cũng có giờ uống trà, gọi là “Tea break”.


Nghệ thuật uống trà Anh lan tới Sài Gòn


Britea là một không gian hoàn toàn lý tưởng nếu bạn yêu thích nước Anh và văn hóa uống trà của họ. Không gian tại Britea được thiết kế theo phong cách Hoàng gia Anh quốc. Đâu đâu cũng là hình ảnh đặc trưng của xứ sở sương mù như những chú lính chì, tranh treo tường hay trên ghế cũng là lá cờ Anh. Không chỉ có thế, phong cách phục vụ tại Britea chính là phần bạn mong đợi nhất: tiệc trà chiều. Tại Britea, bạn sẽ hoàn toàn được tư tay pha trà và thưởng thức bánh ngọt y như tại những bữa tiệc trà chiều bên Anh quốc.

Nếu bạn muốn khám phá  văn hóa trà Anh, cũng như hòa mình vào không gian Anh quốc tại Sài Gòn, hãy đến với Britea tọa lạc tại 60 Ngô Đức Kế, quận 1. Britea luôn chào đó bạn.

Bài trước Bài sau